Tư vấn lựa chọn công suất điều hòa phù hợp với nhu cầu sử dụng

Tư vấn lựa chọn công suất điều hòa phù hợp với nhu cầu sử dụng

Hiện nay, có đến hơn 30 hãng điều hòa lớn nhỏ trên thị trường với rất nhiều sản phẩm, chủng loại và mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà các hãng điều hòa đều sản xuất các mẫu điều hòa treo tường có cùng dải công suất 9000Btu, 12000Btu, 18000Btu cho đến trên 24000Btu. Điều này đều nhắm đến việc là máy điều hòa có mức công suất hoạt động khác nhau do công suất điều hòa quyết định đến khả năng đáp ứng nhu cầu làm mát trong một diện tích nhất định. Chính vì vậy, khách hàng muốn sử dụng điều hòa hiệu quả thì việc lựa chọn công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng là vấn đề hết sức quan trọng khi quyết định chọn mua các sản phẩm máy điều hòa không khí.

Khi chúng ta nói về công suất của máy điều hòa nhiệt độ, máy lạnh thì thực ra có 2 loại công suất, đó là công suất làm lạnh và công suất tiêu thụ điện, với các đơn vị tính khác nhau như BTU/h, HP (còn được gọi là “mã lực” hay dân dã hơn là “ngựa”) hay kW. Và tất cả các hãng điều hòa trên thị trường đều sử dụng 2 loại đơn vị công suất này nhằm giúp khách hàng dễ nhận biết được dải công suất.

1. Cách lựa chọn điều hòa theo công suất

Bài toán lựa chọn công suất phù hợp nhất với căn phòng thực ra lại không hề khó khăn chút nào nếu bạn nắm bắt được diện tích và thể tích của căn phòng đó. Thể tích làm lạnh chính là yếu tố được sử dụng để tính toán công suất sử dụng của điều hòa. Công suất của điều hòa được tính theo đơn vị BTU/h. Máy điều hòa có mức công suất nhỏ nhất trên thị trường thường là mức 9.000 BTU/h.

Số BTU/h là công suất truyền nhiệt giữa hai phần của máy chứ không phải công suất tiêu thụ điện của máy. Để đơn giản, người ta thường có xu hướng gọi tắt BTU/h là BTU. Công suất tiêu thụ điện của máy điều hòa 9000BTU là khoảng 0,97kW.

Cách đổi đơn vị Btu sang HP (ngựa)

9000Btu tương đương với 1HP

12000Btu tương đương với 1,5Hp

18000Btu tương đương với 2HP

24000Btu tương đương với 2.5HP

Nếu khách hàng có đầy đủ thông tin về căn phòng định lắp điều hòa, chúng ta có thể tính nhanh được sử dụng loại điều hòa công suất thế nào là phù hợp với một mẹo đó là lấy công suất máy chia cho 600. Ví dụ: diện tích phòng 15m trở xuống nên sử dụng điều hòa có công suất 9.000 BTU (9000/600=15), hoặc diện tích phòng khoảng 15-20m2 nên sử dụng điều hòa có công suất khoảng 12.000 BTU (12000/600=20). Đây là cách phổ biến cũng như thông dụng nhất nhằm ước lượng gần đúng khi lắp điều hòa phù hợp công suất cho các phòng với trần không cao quá 3 mét.

Tuy nhiên với các căn phòng có thiết kế đặc biệt với trần cao trên 3 mét, địa hình phức tạp hơn thì chúng ta sẽ cần phải quan tâm đến thể tích phòng và vị trí lắp đặt nhằm tạo hướng gió bao trùm nhất phòng có thể.  Với việc có con số thể tích phòng, thông thường một mét khối (1m3) cần công suất làm lạnh tương đương với 200 BTU. Từ đó ta có công thức Công suất (BTU) = V x 200 hoặc Công suất (HP) = V x 200/9000, trong đó V là thể tích không gian lắp điều hòa. Ví dụ cụ thể: phòng có kích thước: (3 x 4 x 3.5) m3 = 42m3 thì chọn điều hòa, máy lạnh 9000Btu.

2. Lựa chọn điều hòa cho không gian sử dụng

Với rất nhiều chủng loại điều hòa hiện nay trên thị trường như treo tường, tủ đứng, âm trần, áp trần, nối ống gió hay điều hòa tổng (điều hòa multi) thì khách hàng cũng cần chú ý lựa chọn loại điều hòa phù hợp với không gian lắp đặt.

Đối với không gian gia đình, căn hộ nhỏ thì nên lắp loại điều hòa treo tường vì tiết kiệm chi phí và lắp đặt dễ dàng hơn so với các loại điều hòa khác. Nên chọn loại có công suất nhỏ vì không cần làm lạnh quá nhiều. Nếu sử dụng điều hòa, máy lạnh cho phòng khách hay phòng bếp cần cộng thêm 0.5HP vì chúng ta thường xuyên đi lại và tỏa ra nhiệt lượng nhiều.

Tại các quán cà phê nhà hàng với đặc thù là số lượng người ra vào hằng ngày và có thể tại mọi thời điểm là khá lớn nên bạn phải chọn loại máy lạnh có công suất tương đối lớn trở lên với việc làm lạnh bền bỉ trong thời gian dài, có thể lựa chọn điều hòa treo tường công suất 24000Btu hoặc điều hòa âm trần, tủ đứng sẽ phù hợp hơn với các không gian mở như vậy. Tính thẩm mỹ của điều hòa âm trần cũng như tủ đứng sẽ đẹp hơn so với điều hòa treo tường.

Văn phòng làm việc thường có số lượng người ổn định và có trang bị máy tính làm việc cho mỗi người cũng như các thiết bị văn phòng khác như máy photo, máy fax, máy in… Nếu trường hợp ít người và số lượng máy thiết bị không nhiều, bạn có thể tính như điều hòa cho phòng khách gia đình hoặc để tiết kiệm không gian và sang trọng hơn thì có thể lắp đặt điều hòa âm trần.

Điều hòa máy lạnh cho khách sạn có thể chia ra làm 2 phần, phần 1 là cho sảnh lớn và hành lang khách sạn nơi luôn cần được làm mát cũng như đòi hỏi tính thẩm mỹ nhất có thể. Vì thế, bạn nên chọn những điều hòa có công suất lớn, làm lạnh nhanh cũng như bền bỉ chẳng hạn như điều hòa tủ đứng hoặc âm trần, đôi khi cũng có thể là điều hòa tổng cho toàn bộ sảnh chính, hành lang và các phòng khách trong khách sạn. Phần thứ 2 đó chính là hệ thống phòng, khách sạn thường cho thuê phòng trong thời gian ngắn hạn cho nên từ khi vào phòng, người sử dụng thường luôn muốn căn phòng phải được làm lạnh nhanh mà diện tích phòng thường không quá lớn nên có thể sử dụng các loại điều hòa treo tường là phù hợp nhất (không kế đến các loại phòng đạc biệt).

Có thể nói lựa chọn điều hòa phù hợp với nhu cầu sử dụng là điều hoàn toàn không khó. Chỉ cần có đủ các thông số diện tích, thể tích của căn phòng là khách hàng đã có thể tự ước lượng được mức công suất mà mình muốn lắp đặt. Với sở thích của mỗi người và tùy vào điều kiện thì kiểu dáng cũng như mẫu mã điều hòa cũng sẽ được lựa chọn khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ dễ dàng chọn được sản phẩm điều hòa, máy lạnh phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Rate this post
Bài viết nằm trong chuyên mục Tin tức

Trả lời